• เจ็บจี๊ดระหว่างท้องกับใต้ราวอก ต้องงอตัวถึงจะปวดน้อยลง เป็นอาการอะไร

  •  M'moei Dg
    สมาชิก
    เจ็บ จี๊ดตรงกลางของใต้ราวอกค่ะ ต้องงอตัวถึงจะปวดน้อยลง
    M'moei Dg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moei

    อาการเจ็บจี๊ดตรงใต้ราวอก อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับตรงบริเวณอกซ้าย ร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากเป็นการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง

    แต่ถ้ามีอาการมากขึ้นเรือยๆ หายใจลำบาก หายใจแล้วเจ็บร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์