• เจ็บฝ่าเท้าตอนเช้า

  •  Jack
    สมาชิก

    ผมมีอาการเจ็บที่ฝ่าเท้า เป็นมากช่วงเช้า ตอนลุกจากเตียงลงมาเดินนี่จะปวดมากเลย แต่พอสาย ๆ ก็หายไป วันรุ่งขึ้นก็เป็นใหม่ จะเป็นอะไรมากไหมครับ

    สวัสดีค่ะ อาการเจ็บหรือปวดที่ฝ่าเท้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ

    • เส้นประสาทบริเวณเท้าถูกกดทับ

    • เส้นเอ็นบริเวณเท้าอักเสบ

    • กระดูกส้นเท้าอักเสบหรือหัก

    • ติดเชื้อ

    • ข้อบริเวณฝ่าเท้าอักเสบ

    • กระดูกสันหลังผิดปกติ

    • เส้นประสาทไขสันหลังที่ควบคุมบริเวณเท้าถูกกดทับ

      อาการของคุณที่บอกว่ามีอาการเจ็บฝ่าเท้าแบบเป็น ๆ หาย ๆ แนะนำให้สวมรองเท้าที่นุ่ม ใส่สบาย ไม่ยืนหรือเดินนานจนเกินไป ยืดกล้ามเนื้อฝ่าเท้า อาจจะทำให้อาการดีขึ้นได้บ้าง ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นอะไรมากไหม แต่หากอาการยังไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่ชัด โดยแพทย์จะถามอาการ ตรวจหาตำแหน่งที่เจ็บบริเวณเท้า และอาจส่งตรวจเอกซเรย์บริเวณเท้าเพิ่มเติมในกรณีที่สงสัยว่าอาการปวดมีสาเหตุมาจากกระดูก แพทย์อาจให้ยาบรรเทาอาการปวด และลดการอักเสบในเบื้องต้น แล้วรักษาตามสาเหตุที่แท้จริงต่อไปค่ะ