• มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อยด้านซ้ายมาก เคยนอนรักษาที่ รพ. กลับมาเป็นอีก ควรทำอย่างไร

  • ตกขาวผิดปกติมีสีเหลืองออกน้ำตาลมีกลิ่นหน่อยๆ​ระก็หายยาวไปเลยค่ะ​​ละตอนนี้มีอาการปวดละบมและบวม​และอักเสพปีกข้างซางทางช่องครอดเป็นอย่างมากค่ะนอนก็เจ็บปวด​ นั้งก็เจ็บปวด เคยเป็นจนไข้ขึ้นสูงแต่ไม่เคยอักเสพและบวมระบมขนาดนี้ค่ะแล้วรักษาอยู่.พก็หายดี อยู่ๆตอนนี้ก็เป็นอีก​ ทั้งๆที่​ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน​ แค่ไม่กี่ครั้งร้ะใส่ถุงยางอนมัยตลอด​ ระล้างรักษาความสะอาดตลอด​ การออกอาการก็อย่างที่กล่าวไว้่ะ และอาการแบบนี้ควรทำอย่างไรดีค้ะ

    วัสดีค่ะ คุณ  สิริกมล เจนวีระนนท์,

                          อาการมีตกขาวสีเหลืองออกน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น ปวดท้องน้อย มีไข้ ที่เป็นอยู่ น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของมดลูก หรือการมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งคือการอักเสบติดเชื้อในมดลูก รวมถึงท่อนำรังไข่ รังไข่ และภายในช่องท้องน้อย โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด เชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก

                      สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตรายอาศัยอยู่ แต่เมื่อเข้าไปในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การตรวจภายในมดลูก การทำแท้ง การใส่อุปกรณ์คุมกำเนิดเข้าไป เป็นต้น

                      นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีก้อนซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่มักไม่ทำให้มีไข้ และมักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                       แนะนำให้กลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาอีกครั้ง ซึ่งแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะรักษา โดยหากอาการเป็นมาก อาจต้องนอน รพ. และฉีดยาเข้าหลอดเลือดดำต่อเนื่อง

                      ในผู้ที่เคยมีมดลูกอักเสบหรือเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบมาก่อน ก็จะมีโอกาสเกิดอาการซ้ำได้ แม้จะไม่ได้เปลี่ยนคู่นอนและใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม เนื่องจากการใช้อวัยวะเพศสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ก็เป็นการนำพาให้เชื้อแบคทีเรียจากช่องคลอดเข้าสู่มดลูกได้