• ติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน สามารถหายได้ไหม จะรู้ได้อย่างไรว่าหายแล้ว เลือดจะยังออกไหม

  •  Natthanicha Chuaycham
    สมาชิก
    ติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน สามารถหายได้ไหมคะ แล้วถ้าอาการหายเราจะสามารถรู้ได้ยังไงคะว่าอาการหายแล้ว อาการหายแล้วเลือดจะยังออกกระปริบกระปรอยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthanicha Chuaycham,

                         การอักเสบติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน  เป็นภาวะที่มีการอักเสบของอวัยวะสืบพันธุ์ส่วนบน ได้แก่ มดลูก ท่อนำไข่และรังไข่ รวมทั้งอวัยวะอื่น ๆ ในอุ้งเชิงกราน อาการคือจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และทำให้มีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่สบายตัว เป็นต้นสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้ ดังนั้น โดยส่วนใหญ่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน  ในบางกรณี อาจพบหลังการ แท้งบุตร หรือการคลอดบุตร หรือที่พบได้ไม่บ่อย คือ หลังการใส่ห่วงอนามัยหรือใส่เครื่องมือแพทย์บางอย่าง

                         สำหรับการรักษา คือการทานยาปฏิชีวนะ โดยต้องทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งแม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม ซึ่งเมื่อทานยาครบ และอาการต่างๆหายๆ ไป ก็ถือว่าหายจากโรคค่ะ อย่างไรก็ตาม อาจมีบางรายที่อาการอาจไม่หายไป หรือกลับมาเป็นใหม่ หรือมีอาการที่รุนแรง ซึ่งก็จะต้องให้ยายาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ หรืออาจต้องได้รับการผ่าตัด หากก้อนฝีหนองใหญ่ หรือมีปัญหาในการวินิจฉัย

                          ทั้งนี้ หากทานยาจนครบแล้ว แต่ยังคงมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็อาจเป็นไปได้ว่ายังไม่หาย หรือเลือดที่ออก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น เป็นผลจากการทานยาฮอร์โมน เป็นต้น ซึ่งหากยังคงมีอาการ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         ในระหว่างที่ยังรักษา งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าการรักษาจะเสร็จสิ้น และคู่นอนที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยภายใน 60 วันก่อนมีอาการ ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมและรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ หากผู้ป่วยไม่มีเพศสัมพันธ์ในช่วง 60 วันก่อนมีอาการให้รักษาคู่นอนคนสุดท้ายที่เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วย