• มีไข้ ตกขาวออกสีเหลืองๆ และเลือดออกจากช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  • ประจำเดือนใกล้หาย แต่มาเป็นไข้ก่อนประจำเดือนจะหมด1วันค่ะ แล้วมีอาการปวดหลัง ไข้ขึ้นสูง เป็นมา3วันแล้วค่ะ แต่วันนี้ไข้เริ่มหาย แต่มีตกขาวออกเหลืองๆ มีกลิ่น มีเลือดติดออกมาหน่อยนึงอ่ะค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    กอล์ฟ' นอนน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กอล์ฟ' นอนน้อย

    อาการมีไข้และตกขาวผิดปกติ อาจเกิดจาก อุ้งเชิงกรานอักเสบ  ซึ่งมักเกิดจากการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น  หนองในแท้ หรือหนองในเทียม ซึ่งมักเกิดบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก หากไม่ทำการรักษาก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปบริเวณอื่นในระบบสืบพันธุ์ได้ การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การติดเชื้อในมดลูก หรือช่องคลอดติดเชื้อแต่ไม่ควรทำให้มีไข้สูง

    แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบฉีดและกินต่อให้ครบเพื่อให้โรคหายขาดค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด กินยาลดไข้