• หลังจากซ้อนมอเตอร์ไซค์ มีอาการปวดอุ้งเชิงกราน ประจำเดือนยังไม่มา เป็นอาการของคนท้องไหม

  •  TubTim Sukpinya
    สมาชิก
    พอดีว่าเมื่อวานซ้อนรถมอเตอร์ไซต์เพื่อน อัด 3 เบาะนั่งมีระดับไม่เท่ากัน ซึ่งหนูนั่งตรงกลาง เลยทำให้กร็งช่วงขาและสะโพก เพราะกลัวเพื่อนข้างหน้าไม่ได้นั่ง พอมาตอนเย็นปวดท้องน้อย เพราะประจำเดือนใกล้จะมา และเช้าของวันนี้ปวดอุ้งเชิงกราน ช่วงก่อนได้ถามเเพทย์ในเว็บนี้ เเกบอกว่าประจำเดือนจะมาหลังจากทานยาคุมเเผงใหม่ (ต่อจากเเผงที่เก่าที่ลืมทาน 2 เม็ด) ตอนนี้ทานยาคุมแผงใหม่หมดไป 2 วันแล้ว อาทิตย์ก่อนหน้านี้ที่ประจำเดือนไม่มาได้ 2 อาทิตย์ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ก็ขึ้นขีดเดียวที่ตัว c สงสัยว่าอาการใกล้เคียงคนท้องไหมคะไม่เเน่ใจ?

    คุณ TubTim

    อาการปวดท้องอุ้งเชิงกรานอาจมีได้หลายสาเหตุ เช่น การเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องเพราะนั่ง MC นอกจากกล้ามเนื้อด้านนอกแล้วยังมีกล้ามเนื้อในอุ่งเชิงกรานกับกระดูกสั่นหลังชื่อ Piriformis คล้ายสามเหลี่ยมจะตรีงพยุงให้เชิงกรานกับ กระดูกสันหลังได้สมดุลย์ตลอดเวลา  นอกจากนี้การมีมดลูก หรือ อุ้งเชิงกรานอักเสบก็เป็นสาเหตุให้ปวดท้องน้อยอุ้งเชิงกรานได้ครับ

    การที่ทานยาคุมแผลใหม่ แล้ว 2 วัน ปจด ยังไม่มาต้องขึ้นกับว่า ยาคุมแบบ 21 เม็ดหรือ 28 เม็ดครับ ถ้า 21 เม็ด ก็อาจจะ 7 วันหลังเม็ดสุดท้าย แต่ถ้า 28 เม็ดก็น่าจะมาแล้ว  แต่เป็นไปได้ว่า ปจด จะคลาดเคลื่อนได้ ครับ   คนท้อง จะมีอาการคัดหน้าอก  คลื่นไส้ อาเจียน  บางคนมีเลือดล้างหน้าเด็ก ได้ครับ

    คำแนะนำ ลองตรวจการตั้งครรภ์ใหม่ ครับ ถ้ายังขึ้นแค่ขีดเดียวก็แสดงว่าไม่ท้อง  ปจด ไม่มาเป็นผลจาก ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง มากกว่า จะได้ไม่กังวลอีกต่อไป