• อุ้งเชิงกรานติดเชื้อ หายได้ไหม เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นหนองในหรือ HIV ไหม

  •  ดอก สุ้น'น
    สมาชิก
    การที่เป็นอุ่นเชิงกรานติดเชื้อ สามารถหายได้ป่าวค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ พอดีคบทอมค่ะ เสี่ยงเป็นโรคหนองใน หรือHIV ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ดอก สุ้น'น,

                          อุ้งเชิงกรานอักเสบ คือการอักเสบติดเชื้อในมดลูก รวมถึงท่อนำรังไข่ รังไข่ และภายในช่องท้องน้อย โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด เชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก

                          สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่อันตราย แต่เมื่อเข้าไปในมดลูก ก็จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ โดยการที่เชื้อเข้าสู่มดลูก อาจมีสาเหตุจาก เช่น การใช้นิ้วหรือสิ่งของสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด เป็นต้น

                          ดังนั้น หากมีอาการ คือ ปวดท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติ มีตกขาวผิดปกติ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจทำให้มีปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยการใช้ยาปฏิชีวนะที่ถูกต้องเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ก็มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีกค่ะ

                           การมีโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ไม่ได้หมายความว่าจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มากขึ้น เพียงแต่ในผู้ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ มักพบมีโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบได้มากกว่าค่ะ