• มดลูกอักเสบ แพทย์แจ้งว่าไม่ต้องกินยา รอให้หายเอง ตอนนี้ยังมีอาการตกขาวสีเหลือง กลิ่นเหม็น เจ็บท้องน้อย ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Yurada Phuntangkia
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ คุณหมอ ขอปรึกษาเกี่ยวภายในค่ะ เนื่องจากที่มีการตรวจภายใน เพราะมี ปจด. ผิด ปกติ คือสีน้ำตาลค่ะ ได้ไปหาหมอตรวจภายใน ผลอัลตาชาว ปกติ หลังจากนั้นหมอใช้ปากเปิดดูภายใน พบว่า เป็นแผล หมอส่งให้ตรวจมะเร็งปากมดลูกค่ะ รอผล 1 อาทิตย์ หมอ นัดฟังผล ผลปกติค่ะ ไม่พบเชื้อใดๆ หมอจึงตัดชิ้นแผล ไปตรวจอีกครั้ง รอผล 2 อาทิตย์ ผลออกมาปกติ ไม่พบเชื้อใดๆ แต่เป็นการอักเสบ ของมดลูกค่ะ หมอแจ้งว่า ไม่มียากิน ไม่ต้องรักษาอะไรต่อ รอให้หายเองค่ะ ที่ยังกังวล เพราะ 1.ตกขาว บางครั้งเป็นหมูกใส บางครั้งเป็นเหมือนแป้ง แต่ตินที่โดนตัดชิ้นแผลไปใหม่ๆ จะตกขาวออก สีเหลืองค่ะ แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าใดๆ มีเพียงแค่กลิ่นอับๆ เป็นบางครั้งค่ะ 2.บางวัน รู้สึก เจ็บท้อง เป็นบางครั้งค่ะ หนูต้องกลับไปให้หมอตรวจอีกที หรือ แผลมันจะหายไปเองค่ะ อาการอักเสบค่ะ การอับเสบจำเป็นต้องกินยามั้นคะ
    Yurada Phuntangkia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYurada Phuntangkia

    มดลูกอักเสบเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณท่อนำไข่และรังไข่จนเกิดการอักเสบ สามารถเกิดได้กับมดลูกหรือปีกมดลูกทั้ง 2 ข้างหรือข้างใดข้างหนึ่ง อาจจัดเป็นส่วนหนึ่งของโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่รักษาก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปบริเวณอื่นในระบบสืบพันธุ์ หรือทำให้ท่อนำไข่ตีบตันทำให้มีบุตรยากตามมาได้

    แต่หากไม่ได้ให้ยาฆ่าเชื้อ อาจหมายถึงภาวะมดลูกอักเสบเล็กน้อย ที่ไม่ใช่ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งหลังจากนั้น ตกขาวไม่ควรออกมาผิดปกติอีก  หากตกขาวออกมามีกลิ่นเหม็นเน่า มีสีเหลือง เจ็บท้อง อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดและแบบรับประทานร่วมด้วย แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้