• เจ็บปวดตรงกราม อ้าปากกินข้าวไม่ได้จะเจ็บมาก ควรทำอย่างไร

  •  Prang Pan
    สมาชิก
    เมื่อคืนตอนดึกหนูมีอาการ กรามค้าง แล้วหนูพยายามหุบปากลง มีเสียงดังกึดๆ ตรงหู พอหุบปากได้แล้วหนูก้อ้าปากไม่ได้เลยค่ะ ผ่านไปวันนึงแล้ว เคี้ยวข้าว อ้าปาก หนูกลืนน้ำลายไม่ได้เลยจะเจ็บและปวดตึงไปมาก ตอนนี้ก็ยังกินข้าวไม่ได้เลยค่ะหิวจะเป็นลมแล้ว ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ
    Prang Pan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prang Pan

    อาการเจ็บปวดตรงกราม อาจมีสาเหตุมาจาก การมีข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ ฟันหรือเหงือกอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆ

    อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจเบื้องต้นก่อนว่าความผิดปกติน่าจะอยู่ที่ระบบใด หากอ้าปากไม่ได้เลย จนมีปัญหาในการกินอาหาร ควรจะรีบไป เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ควรงดการอ้าปากกว้างนานๆ การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พักก่อน