• เจ็บบริเวณขากรรไกรและกรามบวมข้างซ้ายเวลาเคี้ยวอาหาร เป็นตรงบริเวณที่มีฟันคุดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Popeye.ms
    สมาชิก
    สวัสดีค่าคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บและบวมที่กรามด้านซ้ายและจะบวมมากบริเวณที่ฟันคุดขึ้น เวลาเคี้ยวอาหารจะได้ยินเสียงบริเวณขากรรไกรและรู้สึกเจ็บค่ะ
    Popeye.ms  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Popeye.ms

    อาการเจ็บและบวมที่บริเวณกรามด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น หากมีฟันคุดอยู่เดิมที่ยังไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดนั้น อาจจะเกิดจากปัญหาฟันคุดได้มาก โดยฟันคุดเป็นฟันที่ขึ้นได้ไม่เต็ม และจะไปเบียดกดฟันข้างๆทำให้มีอาการเหงือกอักเสบ หรือติดเชื้อ ทำให้เกิดอาการปวด บวมขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู ต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวด ประคบเย็นลดบวม รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก และควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจในช่องปากเพิ่มเติม ดูว่าฟันคุดมีการอักเสบหรือติดเชื้อมาก ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วยหรือไม่ และควรทำการนัดผ่าตัดเอาฟันคุดออกต่อไป