• ออกกำลังกายโดยการวิ่ง แล้วต่อมามีอาการปวดกราม ตาลาย เวียนหัว เกิดจากอะไร

  • รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ เวลาที่ออกกำลังกาย เช่น วิ่ง เมื่อทำไปซักระยะนึงจะมีอาการตาลาย เวียนหัว และปวดกราม แต่ยังสามารถวิ่งไหวอยู่นะคะ แต่มักจะมีอาการแบบนี้บ่อยๆ เวลาออกกำลังกายค่ะ อยากสอบถามว่าเกิดจากอะไรได้บ้างคะ
    กระดิ่ง กรุ๊งกริ๊ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กระดิ่ง กรุ๊งกริ๊ง

    อาการปวดกรามอาจจะเกิดจากการมีภภาวะข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ทำให้ปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับร่วมด้วยได้ และเมื่อมีการวิ่งที่มีการกระแทกขึ้นลงของใบหน้า อาจกระตุ้นให้มีอาการดังกล่าวมากขึ้นได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว ทำให้เนื้อเยื่อรอบๆกรามอักเสบ หรือปวดจากฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบก็ได้

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง หากยังปวดมาก มีอาการบวม แดง มีไข้ มีความลำบากในการกลืนอาหารร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้การประคบเย็นบริเวณขากรรไกรเพื่อลดอาการบวมได้ กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก หากวิ่งแล้วมีอาการมากขึ้น ให้งดไปก่อนค่ะ