• ปวดกรามลามไปจนถึงใต้คาง กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ จะเป็นอันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Kiriyaphon Chaiwongsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากจะมาถามว่าอาการแบบนี้มันคืออะไรคะ แบบว่าเพื่อนของหนูมันปวดตั้งแต่กรามไปจนถึงไต้คางตอนนี้เริ่มปวดหัวด้วยและเวลาจะกลืนน้ำลายก็เจ็บคอเวลากัดฟันมันก็ปวดกรามเหมือนคนฟันผุ คือหนูก็บอกเพื่อนไปว่าอาการนี้ไม่น่าจะอันตรายกินยาแล้วเดี๋ยวก็หายแต่ก็ไม่แน่ใจมากก็เลยอยากจะมาถามว่าอาการแบบนี้รักษายังไงดีคะ?
    Kiriyaphon Chaiwongsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiriyaphon Chaiwongsri

    อาการปวดกรามอาจจะเกิดจากข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรือมีฟันผุมีการอักเสบในช่องปาก เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจภายในปากเพิ่มเติม ว่ามีฟันผุด้วยหรือไม่ ควรได้รับการรักษาให้ตรงกับสาเหตุอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากปวดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง