• เจ็บที่ปลายนิ้วมือเหมือนช้ำๆ เป็นแล้วหายเอง เป็นมากขึ้นเมื่อมีอากาศเย็น ควรทำอย่างไร

  •  Tayathon Anantamana
    สมาชิก

    เจ็บปลายนิ้วมือคล้ายอาการช้ำคะ ก่อนหน้านี้เคยเป็น แล้วก็หายไปเอง แล้วก็กลับมาเปนใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ 28/10/65  ปัจจุบันยังคงเจ็บอยู่

    นิ้วมีอาการบวมเล็กน้อย แต่ไม่มีรอยช้ำที่เห็นได้ แล้วก็เย็นเหมือนเอามือไปอังแอร์ทิ้งไว้ ทั้งๆที่ไม่ได้อยู่ในที่เย็น และนิ้วอื่นๆไม่มีอาการเย็นเลยคะ เป็นแค่นิ้วที่เจ็บนิ้วเดียว

    ควรไปหาหมอเลย หรือควรรอดูอาการต่อดีคะ?

    ขอบคุณคะ

    Tayathon Anantamana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tayathon Anantamana

    อาการเจ็บที่ปลายนิ้วมือเหมือนช้ำๆ เป็นแล้วหายเอง เป็นมากขึ้นเมื่อมีอากาศเย็น อาจจะเกิดจาก อากาศที่เย็นทำให้เลือดไปเลี้ยงน้อยลงที่ตามปลายนิ้ว เกิดอาการเจ็บ หรือนิ้วเปลี่ยนเป็นสีเขียวชั่วคราวได้ พออากาศกลับมาเป็นปกติ อาการก็จะหายไป

    สาเหตุอื่นๆเช่น Raynaud Disease (โรคเรเนาด์) เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติขึ้นกับหลอดเลือดเมื่อเจอความเย็นหรือมีความเครียด ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการมีสีซีดลง รู้สึกเย็น หรือไร้ความรู้สึก ซึ่งอาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นที่นิ้วมือหรือนิ้วเท้า ปกติแล้วจะมีอาการไม่รุนแรง แต่บางกรณีอาจทำให้เป็นแผลหรือเกิดภาวะเนื้อเยื่อตายได้ หรือถ้าเป็นแค่นิ้วใดนิ้วหนึ่ง บวมด้วย อาจจะต้องนึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อตรงเนื้อเยื่อนั้นๆร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ระวังการกระทบกระแทก งดการสูบบุหรี่ สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เขียวอยู่นาน มีรอยดำคล้ายเนื้อตาย มีแผลที่นิ้วด้วย ควรรีบไปพบแพทย์