• มีอาการเจ็บเเปล๊บๆ คล้ายไฟช็อตบริเวณใบหน้าซีกซ้าย เป็นมากขึ้นเวลากลืนน้ำลายหรือเคี้ยวอาหาร เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Matthanin Matthananikul
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามค่ะ มีอาการเจ็บเเปล๊บๆ คล้ายไฟช็อตบริเวณใบหน้าซีกซ้าย อาการจะชัดเจนขึ้นเมื่อกลืนน้ำลาย หรือเคี้ยวอาหาร เป็นเเบบนี้มาสักระยะเเล้วค่ะ รู้สึกว่านานมาก เเต่อาการเริ่มรุนเเรงขึ้น ตั้งเเต่เดือน พ.ย. 62 จนถึงปัจจุบัน อาการดังกล่าวนี้ เรียกว่าโรคอะไรคะ เเล้วมีวิธีการรักษาอย่างไร

    ขอบคุณค่ะ

    มัทนิน

    Matthanin Matthananikul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Matthanin Matthananikul

    อาการเจ็บแปล๊บๆที่บริเวณใบหน้าอาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส

    2.เส้นประสาทถูกกดทับ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ

    5 เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทร่วมด้วยอย่างละเอียด ว่าไม่ใช่ภาวะในสมอง

    สาเหตุที่เกิดได้บ่อยก็คืออาการปลายเส้นประสาทอักเสบธรรมดา ที่รักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสีหรือกดทับ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท