• เจ็บบริเวณใต้ซี่โครงด้ายซ้ายล่าง ก่อนหน้าเป็นโควิดนี้แล้วมีอาการไอมาก เจ็บมากเวลานอนตะแคงด้านซ้าย อาการรุนแรงไหม

  •  Sawitree Utchimpalee
    สมาชิก

    เจ็บบริเวณใต้ซี่โครงด้ายซ้ายล่าง ก่อนหน้านี้ป่วยเป็นโควิดแล้วมีอาการไอมาก กินยาแก้ปวดลดการอักเสบแต่ไม่ดีขึ้นค่ะ ทุกวันนี้อาการไอลดลงแต่ยังคงมีอาการเจ็บมากเวลานอน นอนตะแคงด้านซ้ายไม่ได้เลยค่ะ อยากสอบถามคุณหมอว่ามีอาการผิดปกติรุนแรงอะไรมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawitree Utchimpalee,

                         อาการเจ็บบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้ายล่าง อาจเกิดจาก

                        1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก โดยหากก่อนนั้น มีประวัติเป็นโควิด 19 และมีอาการไอมาก การไอมาก ก็จะมีผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกบาดเจ็บได้ หรือนอกจากนี้ ก็อาจจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก และปวดในบางท่าทาง เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                        2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาการจะคล้ายกับการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหน้าอก แต่มักจะปวดหลายตำแหน่งในข้างเดียว  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน สาเหตุก็จะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                        3. สาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรควิด 19 ได้ แต่มักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอาการไอลดลงแล้ว ไม่มีเหนื่อยหอบ หายใจเร็ว และไม่ได้กลับมามีไข้อีก ก็ไม่น่าเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของโควิด 19 ค่ะ โดยน่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งก็จะค่อยๆ หายไปได้เอง เพียงแต่อาจใช้เวลาซักระยะค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน ใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ กลับมาอีก เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ