• เจ็บบริเวณเนินอกซ้ายและใต้รักแร้ เป็นหลังจากวิดพื้น เป็นอาการอะไร อันตรายมากไหม

  •  Mowr PN
    สมาชิก

    รู้สึกเจ็บบริเวณเนินอกซ้ายค่ะ และจะปวดมากบริเวณใต้รักแร้เป็นอยู่ข้างเดียวเลย อาการมันจะเหมือนเส้นยึดตรงน่องขาเลยค่ะ เวลายกของหนักๆหรือยกแขนขึ้นถอดเสื้อจะจี๊ดมาก อาการเริ่มเป็นหลังจากการที่ทดสอบสมรรถภาพร่างกายที่โรงเรียนค่ะ มีวิดพื้น(ดันพื้น) ซิตอัพแล้วก็ยืดตัวค่ะ เป็นอะไรมากมั้ยคะ แล้วประมาณกี่วันจะดีขึ้นคะ ตอนนี้ใช้แขนถนัดได้แค่ข้างเดียวค่ะ T^T

    สวัสดีครับ คุณ Mowr PN

    จากประวัติที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้ออกจะอักเสบ จากการออกกำลังกายหนักครับ เพราะการวิดพื้นเป็นการใช้กล้ามเนื้ออกในการยกตัวโดยตรงครับ  ซึ่งหากพักการใช้งาน และ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก อาการจะค่อยๆดีขึ้นใน 10-14 วันครับ

    เบื้องต้น ในช่วงวันแรก สามารถใช้ถุงน้ำแข็งประคบเย็นได้ครับ  ส่วนวันถัดๆไป ก็ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบต่อ  และไม่ควรเหวี่ยงหรือหมุนแขนโดยไม่จำเป็นครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการปวดเป็นมากขึ้น หรือ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาครับ

    สวัสดีครับ คุณ Mowr PN

    จากประวัติที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้ออกจะอักเสบ จากการออกกำลังกายหนักครับ เพราะการวิดพื้นเป็นการใช้กล้ามเนื้ออกในการยกตัวโดยตรงครับ  ซึ่งหากพักการใช้งาน และ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก อาการจะค่อยๆดีขึ้นใน 10-14 วันครับ

    เบื้องต้น ในช่วงวันแรก สามารถใช้ถุงน้ำแข็งประคบเย็นได้ครับ  ส่วนวันถัดๆไป ก็ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบต่อ  และไม่ควรเหวี่ยงหรือหมุนแขนโดยไม่จำเป็นครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการปวดเป็นมากขึ้น หรือ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาครับ