• "เจ็บบริเวณหน้าอกด้านซ้ายจะเป็นสาเหตุของโรคอะไรได้บ้าง?"

  •  Teerayut Keaw
    สมาชิก

    "เจ็บบริเวณหน้าอกด้านซ้ายจะเป็นสาเหตุของโรคอะไรได้บ้าง?"

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerayut

    สาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกมีได้จากหลายอวัยวะ ได้แก่ ผิวหนัง กล้ามเนื้อ เส้นประสาท กระดูกซี่โครง และอวัยวะภายใน อาการแตกต่างกันไปค่ะ แต่อาการสำคัญที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม คือ

    • รู้สึกแน่นหรือเหมือนถูกกดที่หน้าอก
    • รู้สึกเจ็บเหมือนถูกบีบที่หน้าอกและเจ็บร้าวไปที่หลัง คอ ขากรรไกร ไหล่และแขน โดยเฉพาะแขนซ้าย
    • อาการเจ็บที่เพิ่งหายไปกำเริบขึ้นได้หากต้องออกแรงมาก และอาจเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับความหนักหน่วงของกิจกรรมที่ทำ
    • หายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่สุด
    • เหงื่อออกแต่ตัวเย็น
    • วิงเวียนหรืออาเจียน

      อาการข้างต้นนี้เป็นอาการที่อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่หัวใจค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้ยังแตกต่างกันในแต่ละคน เพราะปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุ โรคประจำตัว พฤติกรรมการใช้ชีวิต แตกต่างกัน

      ในกรณีของคุณ Teerayut หากทานยาลดอาการปวด และนอนพักแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการเจ็บหน้าอกครั้งนี้ค่ะ โดยเตรียมข้อมูลที่จะช่วยแพทย์วินิจฉัยโรค เช่น ลักษณะที่ปวด ตำแหน่ง ระยะเวลา กิจกรรมใดที่ทำแล้วเจ็บหน้าอกมากขึ้น กิจกรรมใดที่ทำให้เจ็บหน้าอกน้อยลง ยาที่ทานเป็นประจำ โรคประจำตัว ประวัติการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้นค่ะ

      อ่านเพิ่มเติมได้ที่     เจ็บหน้าอก