• เจ็บบริเวณที่ทัดดอกไม้ข้างขวา เจ็บเหมือนโดมเข็มทิ่มหรือไฟช็อต เกิดจากอะไร

  •  kalyarath
    สมาชิก
    อาการเจ็บบริเวณที่ทัดดอกไม้ข้างขวา มีอาการร่วมมาสี่วัน ลักษณะอาการคือ ครั้งแรกที่เจ็บ เจ็บช่วงบริเวณทัดดอกไม้ เจ็บเตือน ทุก 2-5 นาที เจ็บเหมือนโดนเข็มมาทิ่ม ไฟฟ้าฟ้าช๊อต แล้วจะย้ายตำแหน่ง ขึ้นมาข้างหัว และปลายหัว ร่วมบริเวณทัดดอกไม้ สลับกันไปมา มีอาการชาโคนลิ้น เจ็บแปล๊บขึ้นมา ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ ยาที่ได้กินคือยาแก้ปวด และ ยาปรับไหลเวียนของเลือด (cinna) โดยปกติ มีโรคภูิแพ้ ไซนัสอักเสบ และริดสีดวงจมูก เป็นโครประจำตัว ไม่ทราบว่าโรคพวกนี้จะเกี่ยวข้องกับอาการที่เป็นไหมค่ะ เพราะตอนนี้ ก้อไม่มีอาการไซนัสอักเสบอะไร มีแต่อาการเจ็บปวดที่กล่าวมาตามข้างต้น ถ้าจะไปพบแพทย์ควรไปพบแพทย์มางด้านไหน ค่ะ
    kalyarath  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kalyarath

    อาการเจ็บบริเวณทัดดอกไม้ เจ็บเหมือนโดนเข็มทิ่มหรือไฟฟ้าช็อตดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับ ปลายเส้นประสาทอักเสบมากที่สุด ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการกดทับ การขาดวิตามิน ภาวะติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีงูสวัด ซึ่งเป็นการติดเชื้อของปมประสาท อาจจะมีอาการเจ็บแปล๊บๆ นำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำขึ้นได้ หรืออาจเกิดจากไซนัสอักเสบแต่มักเป็นปวดแบบตื้อ ปวดคัดจมูก ไม่ค่อยปวดแบบจี๊ดๆ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวก็มักจะปวด 2 ข้างเท่าๆกัน ปวดทั่วๆศีรษะเหมือนโดนหนังยางรัด เป็นต้น ส่วนโรคประจำตัวที่กล่าวมานอกเหนือจากไซนัสอักเสบนั้น ก็ไม่น่าทำให้มีอาการปวดที่ทัดดอกไม้ได้

    เบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ไม่เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอยู่นานๆ รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก

    และควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดหรือไม่เกร็งกล้ามเนื้อบ่อยๆ ได้พักผ่อนเต็มที่แล้วยังไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีตุ่มน้ำใส หรือมีกล้ามเนื้อใบหน้าอัมพาตร่วมด้วย