• เจ็บบริเวณคอ เพิ่งออกจากรพ.ได้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีด ตอนนี้ยังเจ็บคอ อีกนานไหมถึงจะหาย

  •  Peet Love Porshe
    สมาชิก
    ผมได้แอดมิดและให้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดแล้วอาการจากบวกจนกินข้าวไม่ได้ตอนนี้กินข้าวได้แล้วแต่ก้ยังปวดๆอยุ่อยากทราบว่าใช้เวลาอีกนานไหมกว่าจะหายปวดสนิทและมีทางป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบอีกไหมครับคุณหมอ
    Peet Love Porshe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peet Love Porshe

    คออักเสบชนิดที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมักมีอาการรุนแรง โรคอาจอยู่ได้ประมาณ 1-3 อาทิตย์ มาด้วยอาการเจ็บคอมาก คอแดง มีหนอง มีไข้สูง ทำให้กินได้น้อย กรณีถ้าผลเลือดมีเม็ดเลือดขาวสูงมากร่วมด้วย อาจต้องให้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดในรพ.

    การดูแลตัวเองหลังจากกลับมาบ้านแล้ว ควรกินอาหารอ่อนๆที่กลืนง่าย ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ ถ้ามียาฆ่าเชื้อแบบกินมากินต่อควรกินให้หมด อาการเจ็บคอจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ในไม่เกิน 1 เดือนควรหายสนิท

    หากมีอาการเจ็บคอหรือไอเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายซ้ำว่ามีโรคอื่นเช่นทอนซิลอักเสบ หรือเป็นเชื้อแบคทีเรียดื้อยาหรือไม่

    วิธีการป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำคือรักษาสุขอนามัยให้ดี ล้างมือบ่อยๆ ไอจามให้ปิดปาก หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยคออักเสบคนอื่น ใส่หน้ากากอนามัยในที่ชุมชน