• อายุ 15 ปี เจ็บหน้าอกเมื่อวาน ไข่ตกไปวันที่ 19 พ.ย. และ 11 วันประจำเดือนจะมา ถือว่าปกติไหม

  •  fyjfvyg
    สมาชิก
    เราเริ่มเจ็บน่าอกนิดนึงตั้งเเต่เมื่อวาน เราอายุประมาณ15พอนับวัน ปจด.จะมาอีก11วัน เเต่เราพึ่งไข่ตกเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ถ้าเริ่มเจ็บน่าอกเเบบนี่ถือว่าปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fyjfvyg,

                        อาการเจ็บหน้าอก ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องเป็นอาการเฉพาะก่อนการมีประจำเดือนมาเท่านั้น อาจเกิดได้อีกหลายๆ สาเหตุ เช่น เจ็บเต้านมช่วงไข่ตก เจ็บจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก เจ็บจากการใช้ยาฮอร์โมน อาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ นอกจากนี้ การมีความเครียด วิตกกังวล ก็อาจทำให้เจ็บเต้านมาได้ หรือเกิดจากเต้านมอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากอาการเจ็บเป็นไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        ส่วนอาการเจ็บเต้าก่อนประจำเดือนจะมานั้น มักเกิดขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา หรืออาจไม่มีอาการเจ็บก็ได้

                        ทั้งนี้ หากอายุแค่ 15 ปี วันที่ไข่ตกและวันที่ประจำเดือนมานั้น มักเกิดขึ้นไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น เราไ่ม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่า วันที่ไข่ตกคือ 19 พ.ย. จริงหรือไม่ และวันที่ประจำเดือนจะมา คืออีก 11 วันจริงหรือไม่ค่ะ