• เจ็บนิ้วเท้าแม่โป้ง เป็นหลังออกกำลังกาย หยุดวิ่งแล้วก็ยังไม่หาย รักษาอย่างไร

  •  AdEellah Ed'rz
    สมาชิก
    อาการคือจะงอนิ้วเท้าหัวแม่โป้งฝั่งซ้ายไม่ได้ และมีอาการเจ็บบริเวณข้างๆที่กระดูก และด้านบน ช่วงแรกๆที่มีอาการ ตอนเล่นกีฬา เมื่อ5เดือนก่อน พอผ่าน 1 เดือน นิ้วโป้งเริ่มเจ็บขึ้นเรื่อยๆเมื่อวิ่งออกกำลังกาย จากนั้นก็หยุดวิ่ง เพราะยิ่งวิ่งก็ยิ่งเจ็บ และก็คิดว่าน่าจะหายเองหลังจากนั้น ไปหาหมอนวด2-3ครั้ง แต่ก็ยังไม่หาย คือเวลาจะวิ่งหรือเดินนานๆ ก็ยังเจ็บและปวดเหมือนเดิม เลยอยากรู้ว่านิ้วเท้าเป็นอะไร มีวิธีรักษาไหมค่ะ
    AdEellah Ed'rz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AdEellah Ed'rz

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้ง จากอุบัติเหตุ

    -มีกระดูกหักหรือร้าว มักจะปวดมาก และลงน้ำหนักไม่ได้เลย

    -หากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน อาจเรียกว่าข้ออักเสบ ซึ่งอาจเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส หรือเป็นข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นโรครูมาตอยด์ หรืออักเสบจากการตกตะกอนของโรคยูริคที่เรียกว่าโรคเก๊าท์

    ในกรณีนี้ที่สัมพันธ์กับการเล่นกีฬา น่าจะเกิดจากการใช้งาน อาจเป็นกล้ามเนื้อหรืเส้นเอ็นอักเสบค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้พักการใช้งานนิ้วเท้าด้านที่บาดเจ็บ พยายามอย่าลงน้ำหนักลงบนขาด้านนั้น และให้ใช้น้ำแข็งประคบได้หากมีอาการบวมเกิดขึ้น ใช้ผ้าพัน และให้นอนราบและยกเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับอกได้หากยังมีอาการบวมหรือเจ็บ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากยังมีอาการปวดเรื้อรัง ข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและเอ็กซเรย์กระดูกเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติอื่นร่วมด้วยหรือไม่