• โรคขี้กลากบริเวณขาหนีบ แล้วมีอาการคันขึ้นมาบางครั้ง ต้องใช้ยาอะไรให้หาย

  •  aom_ctrw48
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นโรคขี้กลากบริเวณขาหนีบ แล้วมีอาการคันขึ้นมาบางครั้ง ถ้าเกิดอาการคันคือจะคันแบบต้องเกาให้ได้แล้วมันทำให้รู้สึกเสียความมั่นใจไปเลย ตอนนี้ค่อนข้างซีเรียสมาก อยากทราบว่ามียาชนิดไหนบ้างครับที่สามารถรักษาโรคขี้กลากบริเวณขาหนีบได้ดีและหายได้เร็วที่สุด อยากให้แนะนำทั้งยากินและยาทา และผลข้างเคียงของยานั้นๆด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

    คุณ aom_ctrw48

    ส่วนใหญ่เชื้อราบริเวณ ขาหนีบ ชาวบ้านเรียกว่า สังคัง ทางแพทย์เรียก Tinea cruris  แพทย์ต้องแน่ใจว่าเป็นเชื้อราแน่ๆ  ต้องทำการวินิจฉัยแยกโรคอื่น ทางห้อง Lab ก่อน คือต้องไปขูดผิว ย้อมด้วยน้ำยา KOH ว่ามี Hyphae ของราหรือไม่

    การรักษาด้วยยา แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยารักษาซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

    • ยาทาผิวหนัง มีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งครีม โลชั่น หรือสเปรย์ แพทย์มักแนะนำให้ทายาวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ผู้ป่วยควรอ่านฉลากยาและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร โดยมีตัวอย่างยาทาผิวหนังเพื่อต้านเชื้อรา เช่น ยาไมโคนาโซล ยาอีโคนาโซล ยาคีโตโคนาโซล ยาโคลไตรมาโซล ยาเทอร์บินาฟีน ยาแนฟทิไฟน์ ยาอันดีไซลินิกแอซิด เป็นต้น   ลองให้เภสัชจัดดู  ถ้าขี้เกี่ยจจำเรียกยาก ก็ถามหาซีม่าโลชั่น ที่คนไทยคุ้นเคยดูแล้วกัน เพราะมันจะกัดเลยเนื้อเยื่อผิวหนังภายนอกลงไป ถึงชั้นที่ราฝังตัวอยุ่ได้ผลดี
    • ยารับประทาน ใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อราเป็นบริเวณกว้าง เป็นอย่างเรื้อรัง หรือไม่ตอบสนองต่อยาทา โดยต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงและใช้ระยะเวลาในการรักษาแตกต่างกัน โดยมีตัวอย่างยารับประทานเพื่อต้านเชื้อรา เช่น ยาคีโตโคนาโซล ไอทราโคนาโซล และกริซีโอฟูลวิน เป็นต้น นอกจากนี้ หากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียด้วย แพทย์อาจต้องปรับยาต้านเชื้อราและให้ยาปฏิชีวนะเพิ่มเติม ดังนั้น หากสังเกตพบรอยผื่นมีของเหลวไหลออกมา ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์อีกครั้ง เพราะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อแบคทีเรียที่ควรได้รับการรักษา
    • ถ้าอาการไม่ดีขึ้น คันมากขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อแยกโรคพวก Eczema ภูมิแพ้ และ สะเก็ดเงิน ครับ
    • กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง สังคัง  ได้ที่นี่ครับ