• เจ็บตรงโคนนิ้วชี้เท้าซ้าย บวม เดินลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ ปวดมาก จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Lalita Choeichom
    สมาชิก
    เจ็บตรงโคนนิ้วชี้เท้าซ้ายเวลาเป็นจะบวมบ้างนิดหน่อย เวลาเจ็บจะลงน้ำหนักเท้าไม่ค่อยได้ต้องเดินตะแคงเท้าและต้องใส่รองเท้าตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบรึเป็นที่กระดูกค่ะ ตอนเป็นครั้งแรกอยู่ๆก็เจ็บเอง เคยเป็นหนักสุดเท้าบวมเดินไม่ได้เลยค่ะตอนนอนก็ปวด เป็นมาหลายเดือนแล้วเป็นๆหายๆไปหาแต่หมออนามัยถ้าไปหาหมอคลีนิคต้องไปหาหมอโรคกระดูกใช่ไหมค่ะ

    คุณ lalita

    อาการของคุณ เป็นการอักเสบของข้อเล็กๆ มากกว่า จะเป็นที่กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นครับ เพราะถ้าเป็นที่กล้ามเนื้อเส้นเอ็นอยุ่เฉยๆ ไม่เคลื่อนไหว ก็จะไม่ปวดเป็นส่วนใหญ่

    สาเหตุอาจเกิดได้จาก

    1. โรคเกาท์   เกิดจากมี กรด uric สะสมในข้อมากกว่าปกติ  เกิดจากกรรมพันธุ์ พบในคนสูงอายุมากกว่าคนอายุน้อย   หลีกเลื่ยงเครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก และผักที่มีแคลเซี่ยมสูง ยอดอ่อน  รักษาทานยา  NSAID  ยาแก้ปวด

    2.ข้ออักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรีย  มีเชื้อ strep / staph เข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ ต้องทานยาต้านจุลชีพ

    3.ได้รับบาดเจ็บที่ข้อ นิ้ว  มีการเดินเตะ มาก่อน  ทำให้มีกระดูก แตกร้าว บวมช้ำ

    4.รองเท้าที่ใส่มีการกดตรงข้อนิ้วพอดี ทำให้ไปกดเส้นประสาทและเส้นเอ็น จึงปวดตลอดเวลา

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ที รพ เพราะอาจต้องเอกซ์เรย์ เจาะเลือดตรวจด้วยครับ ควรไปพบ ศัลยกรรมกระดูก ครับ