• เจ็บนิ้วก้อยเหมือนโดนเข็มทิ่ม เกิดตามหลังการวางข้อมือบนขอบโต๊ะเวลานาน เกิดจากอะไร

  •  anonymousI
    สมาชิก

     มีอาการเจ็บนิ้วก้อยเหมือนโดนเข็มทิ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้เริ่มเจ็บข้อนอ้วก้อยไปถึงแขน เป็นนักศึกษาต้องเรียนออนไลน์หลายชั่วโมงเลยสงสัยว่าการวางข้อมือบนขอบโต๊ะเวลานานมีผลกระทบเส้นประสาทมั้ยคะ แล้วควรทำยังไงให้บรรเทาอาการ

    anonymousI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ anonymousI

    อาการเจ็บนิ้วก้อยเหมือนโดนเข็มทิ่ม เกิดตามหลังการวางข้อมือบนขอบโต๊ะเวลานานนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับผิดท่านานๆ ซึ่งเป็นไปได้มากที่สุดจากที่กล่าวมา โดยอาจมีลักษณะเป็นอาการเจ็บเหมือนโดนเข็มทิ่มได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือโรคทางภูมิคุ้มกันอื่นๆเช่นรูมาตอยด์ มีกระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากอาการไม่ทุเลา ยังปวดมาก ขยับได้น้อย มีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีผื่นหรือรอยแดงขึ้นที่นิ้ว หรือมีอาการลามไปบริเวณอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    anonymousI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ anonymousI

    อาการเจ็บนิ้วก้อยเหมือนโดนเข็มทิ่ม เกิดตามหลังการวางข้อมือบนขอบโต๊ะเวลานานนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับผิดท่านานๆ ซึ่งเป็นไปได้มากที่สุดจากที่กล่าวมา โดยอาจมีลักษณะเป็นอาการเจ็บเหมือนโดนเข็มทิ่มได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือโรคทางภูมิคุ้มกันอื่นๆเช่นรูมาตอยด์ มีกระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากอาการไม่ทุเลา ยังปวดมาก ขยับได้น้อย มีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีผื่นหรือรอยแดงขึ้นที่นิ้ว หรือมีอาการลามไปบริเวณอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์