• เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง ไทรอยด์ วันนี้มีอาการชาครึ่งซีก ชาตลอดทั้งตัว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Nipaporn Somnoi
    สมาชิก
    อยากสอบความเสี่ยงที่จะเกิดโรคค่ะ คือแม่หนูเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง ไทรอยด์ หัวใจอ่อนๆ และวันนี้มีอาการชาครึ่งซีกทั้งสมองและตัว ขาดแคลเซียม ขาดเกลือแร่ อาการในวันนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรเพิ่มอีกรึป่าวคะ
    Nipaporn Somnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipaporn Somnoi

    อาการชาครึ่งซีกที่ตัว อาจเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน พิษสุราเรื้อรัง มีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง  ความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดสมองตีบทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ค่อยเป็นลักษณะเหน็บชา

    โดยถ้าเป็นชาหนาๆเป็นครึ่งซีกที่ตัว เพิ่งเป็นมาไม่นาน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่าจะมีโอกาสเป็นกลุ่มโรคเส้นเลือดสมองตีบบางส่วนได้หรือไม่ด้วย ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่