• สอบถามผลไม้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ว่าสามารถกินอะไรได้บ้าง

  •  arthit845
    สมาชิก

    สอบถามครับ มีผลไม้อะไรบ้างที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

    โรคประจำตัวผู้สูงอายุ

    1.โรคหลอดเลือดหัวใจ

    2.โรคไขมัน

    3.โรคความดัน

    4.โรคเบาหวาน

    5.โรคริดสีดวง

    arthit845  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arthit845

    การรับประทานผักและผลไม้นั้น หลักๆก็เพื่อให้ได้กากใยในการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระจนเกิดริดสีดวงทวารหนัก และเพื่อให้ได้วิตามินหรือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

    แต่อย่างไรก็ตาม ในคนไข้บางกลุ่มอาจจะต้องระวังการรับประทานผักและผลไม้บางชนิดที่มากเกินไป เพราะอาจไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ไปเพิ่มแร่ธาตุบางชนิดให้มากเกินไปได้ เช่นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรจำกัดการรับประทานผลไม้เช่นกัน ถ้าจะรับประทาน ควรเลือกเป็นแบบที่ไม่มีแป้งหรือน้ำตาลมากนัก เช่นอาจเลือกเป็นกลุ่มส้ม ฝรั่ง แตงโม และไม่ต้องกินมากจนเกินไป กินแต่พอดี หรือถ้ามีภาวะการทำงานของไตไม่ค่อยดี ก็อาจต้องปรึกษาแพทย์ที่ดูแลว่ายังสามารถรับประทานผักและผลไม้ได้ตามปกติหรือไม่ ส่วนโรคอื่นๆที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อการรับประทานผลไม้ค่ะ