• ชาที่ปลายนิ้วก้อยจนถึงข้อมือ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  waiphop
    สมาชิก

    ผมรู้สึกชาแบบเหน็บชาที่ปลายนิ้วก้อยจนถึงข้อมือ หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ เป็นมาสองอาทิตย์แล้วยังไม่หายครับ ผมควรไปพบแพทย์ไหมครับ

    waiphop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwaiphop

    อาการชาที่ปลายนิ้วก้อยจนถึงข้อมือ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเกิดหลังการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น เป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนก็เป็นได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหน็บชามากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือรู้สึกชาหนาๆแบบไม่รู้สึกอะไร มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วย

    waiphop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwaiphop

    อาการชาที่ปลายนิ้วก้อยจนถึงข้อมือ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเกิดหลังการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น เป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนก็เป็นได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหน็บชามากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือรู้สึกชาหนาๆแบบไม่รู้สึกอะไร มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วย