• มีอาการชาเท้าจนถึงน่อง เวลาเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นยืน หรือช่วงที่นั่งอยู่แล้วขยับขา เหยียดขา เกิดจากอะไร

  •  ohmja
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    คือผมมีอาการชาที่เท้า (ไม่ได้เป็นจุดเดิมทุกครั้งนะครับ แล้วก็ฝ่าเท้าก็รู้สึกด้วยนะครับ) จนถึงน่องครับ เป็นทั้งสองขา อาการคือจะซ่าๆ ป้านๆ เวลาลุกขึ้นยืนจากเก้าอี้ครับ หรือบางทีขยับก้นเข้าไปให้นั่งลึกขึ้น หรือเหยียดขาตอนนั่งเก้าอี้ จะมีอาการที่ว่าครับ

    เป็นทุกครั้งที่ลุกยืนจากเก้าอี้ครับ ซัก 5-10 วินาทีจะเริ่มซ่าๆครับ แล้วก็ดีขึ้น แม้ว่าจะนั่งเก้าอี้แค่แป๊ปเดียวก็เป็นครับ เป็นทุกครั้ง

    และไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันไหม เวลานอนคว่ำ หรือนอนหงานจะชาๆ สะโพกข้างลำตัวด้วยครับ

    เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วครับ ไปหาหมอได้วิตามินบีรวมมากินแล้วก็ไม่รู้สึกดีขึ้นครับ รู้สึกเป็นมากกว่าเดิน เพราะตอนแรกเป็นแค่เท้าครับ ตอนนี้รู้สึกจะเป็นที่น่องขาเพิ่มขึ้นมาครับ

    ohmja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ohmja

    อาการชาที่เท้าจนถึงน่อง ชาซ่าๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจจะมีขาอ่อนแรง หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    แนะนำการไม่ไปกดทับนานๆที่บริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก ถ้าปวดมากสามารถที่จะรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาทร่วมไปก่อนได้

    แต่หากมีอาการมากขึ้น พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา ชาลุกลามขึ้นมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    ohmja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ohmja

    อาการชาที่เท้าจนถึงน่อง ชาซ่าๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจจะมีขาอ่อนแรง หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    แนะนำการไม่ไปกดทับนานๆที่บริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก ถ้าปวดมากสามารถที่จะรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาทร่วมไปก่อนได้

    แต่หากมีอาการมากขึ้น พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา ชาลุกลามขึ้นมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป