• เจ็บนมข้างขวาจี๊ดๆเป็นบางครั้งมา 2 วันแล้ว รู้สึกว่านมบวมขึ้นเล็กน้อย อันตรายไหม

  •  kattyyyy
    สมาชิก
    หนูปวดนมข้างขวาจี๊ดๆเป็นบางครั้งมา2วันแล้วค่ะ มันดูเหมือนนมจะบวมขึ้นนิดหน่อย เกิดจากอะไร อันตรายมัย กลัวเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ
    kattyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kattyyyy

    อาการปวดจี๊ดๆที่เต้านมด้านขวานั้น อาจจะเกิดจากปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีก้อนเนื้อบางชนิดที่เต้านมที่ไปเบียดโดนเส้นประสาทหรือมีขนาดใหญ่อาจทำให้มีอาการเจ็บได้ ส่วนมะเร็งเต้านมมักจะมาด้วยก้อนแข็งๆคลำได้ มักพบในผู้สูงอายุ และไม่ค่อยเจ็บปวดถ้ายังไม่ใหญ่มากค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ งดการยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และหากยังมีอาการเรื้อรัง เป็นมากขึ้น หรือคลำได้ก้อนที่เต้านมชัดเจน มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์