• ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน 15 วัน เวลานั่งปัสสาวะเหมือนมีอะไรกดท้องไว้ เกิดจากอะไร

  •  Parn Sroisuda Makkhiao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูประจำเดือนขาดไป 1เดือน15วันค่ะ เวลานั่งฉี่ เหมือนมีอะไรกดหรือดันท้องเราไว้ค่ะ ไม่ทราบเกิดจากอะไรอ่อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parn Sroisuda Makkhiao,

                       หากประจำเดือนขาดไป แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มาภายใน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                         สำหรับการที่รู้สึกเหมือนมีอะไรกดหรือดันท้องไว้นั้น แนะนำควรลองนอนหงาย และคลำดูหน้าท้อง ว่าพบก้อนอะไรหรือไม่ หากคลำได้ก้อนในท้องหรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ