• เจ็บท้องน้อยขณะมีพศสัมพันธ์ ไม่มีเลือดออก พอพักแล้วหายไปเอง เป็นเพราะอะไร

  •  Cartoon'z Knpy
    สมาชิก
    สวัสดีค่า มีเรื่องสอบถามค่ะ มีอาการเจ็บท้องน้อยตอนมีเพศสัมพันธ์ค่ะ สักพักจึงหยุดทำ ไม่มีเลือดออก แค่จะพลิกตัวหรือหาวก็เจ็บ แล้วพอได้พัก อาการก็ค่อยๆ ดีขึ้นเองจนเป็นปกติ อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ ควรทำอย่างไรคะ *มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดประมาณ 2 วันที่แล้วก็ปกติ ไม่มีอาการค่ะ *ทานยาคุมปกติ ประจำเดือนมาปกติ ไม่มีอาการปวดประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Cartoon'z Knpy,

                           อาการเจ็บท้องน้อยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                          - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร อาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องเกิดการบาดเจ็บ จึงทำให้รู้สึกปวดได้

                           - มีมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยในช่วงเวลาอื่นๆ ด้วย และมักมัตกขาวที่ผิดปกติร่วม หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                           - มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก แต่ก็จะมีอาการปวดท้องน้อยในช่วงเวลาอื่นๆ และปวดท้องมากขณะมีประจำเดือนร่วมด้วย

                            - มีพังผืดในช่องท้อง เช่น จากการเคยผ่าตัดในช่องท้อง เป็นต้น

                             หากเพิ่งเป็นเพียงครั้งแรก โดยที่ยังไม่ได้มีการปวดท้องน้อยต่อเนื่องหลังจากนั้น ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาปกติดี รวมถึงไม่มีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ (อาจเกิดจากมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยก็ได้) ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากหลังจากนี้ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ยังคงมีอาการเจ็บท้องน้อยทุกครั้ง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ