• เจ็บท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Kittisak Aonkham
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการเจ็บที่บริเวณท้องน้อยคะ อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรคะ พอดีไปค้นหาแล้วเจอในพันทิปเค้าบอกน่าจะมดลูกมีปัญหา กลัวมากคะกลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก กลัวเป็นช็อกโกแลตซีส
    Kittisak Aonkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittisak Aonkham

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -การบีบตัวของมดลูก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือที่เรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์

    -มีติ่งเนื้อหรือมะเร็งที่ปากมดลูก อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

    ดังนั้นก็อาจจะเกิดจากมดลูกมีปัญหาหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกดังที่กังวลได้เช่นกัน แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ นอนพัก งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ