• ปวดท้องที่ท้องด้านบนขวาแบบจี๊ด ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Natnicha Chainikom
    สมาชิก
    เจ็บบริเวณท้องบนขวาเป็นพักๆค่ะเจ็บจี๊ดๆ เวลากดจะหาจุดเจ็บไม่เจอแต่รู้ว่าเจ็บค่ะ กินยาไปแต่ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ก่อนหน้าที่จะเจ็บมีอาการเป็นไข้ไม่สบายค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Natnicha Chainikom

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตำแหน่งที่ปวดเป็นตำแหน่งของ ตับ หรือ ลำไส้ใหญ่ส่วยขวาค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากเรื่องเดียวกันอธิบายได้คือ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินน้ำดี เช่น นิ่วในถุงน้ำดี หรือ ถุงน้ำดีอักเสบ หรือ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อไวรัส ทำให้มีอาการปวดท้องได้ค่ะ

    อีกอย่างที่เป็นได้คือ เรื่องของลำไส้อักเสบคงต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องอุจจาระเหลว หรือ ท้องเสีย ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    นอกจากกนี้อาจจะมีเรื่องของตับอ่อนก็ยังได้ค่ะ เช่นตับอ่อนอักเสบจากการติดเชืือค่ะ

    ถ้ากินยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรจะปรึกษาแพทย์อีกครั้งคะ