• เจ็บที่อวัยวะเพศหญิงค่ะ อวัยวะเพศฝั่งซ้ายมีอาการบวม

  •  Nan Nan
    สมาชิก
    อวัยวะเพศฝั่งซ้าย มีอาการเจ็บ บวม เวลาเดินหรือนั่งก็ลำบากค่ะ ลักษณะการบวมแตกต่างจากฝั่งขวาอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan nan

    อาการของคุณอาจจะเป็นอาการของซีสต์ของต่อมที่สร้างเยื่อเมือกหล่อลื่นบริเวณอวัยวะเพศหญิงหรือที่เรียกว่า ต่อมบาร์โธลินค่ะ สาเหตุของการเกิดถุงน้ำต่อมบาร์โธลิน คือ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เช่น โรคหนองใน หรือ โรคหนองในเทียม จึงเป็นสาเหตุทำให้ท่อของต่อมบาร์โธลินอุดตันได้ การเกิดเป็นถุงน้ำมักเป็นทีละข้าง  อาการของต่อมบาร์โธลินอักเสบมีดังนี้ค่ะ

    • ปวดกดเจ็บบริเวณก้อน ทำให้นั่งลำบาก
    • มีไข้ หนาวสั่น
    • มีหนองไหล

    การรักษา หากเป็นไม่มาก อาจจะใช้ยาปฏิชีวนะ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ อาจจะต้องกรีดระบายหนองออกและทำแผลต่อเนื่อง ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ หรือสูตินรีแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมค่ะ