• เจ็บที่นิ้วเท้าคล้ายๆกับฟกช้ำหลังจากเดินชนโต๊ะ แต่เจ็บมานานเป็นเดือนแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  nitradee nit
    สมาชิก

    ปกติเดินชนนู่นนี่บ่อยค่ะเวลาชนก็เจ็บแปปนึงแล้วปล่อยผ่านเลยไม่ได้สังเกตอะไร แต่จู่ๆก็เจ็บที่เท้าซ้ายตรงนิ้วนางมากค่ะอาการเหมือนตอนที่เท้าชนโต๊ะใหม่ๆปวด เวลากดก็เจ็บๆปวดๆหน่อย คิดว่ามันจะหายแต่ก็ยังไม่หายจนเป็นเดือนๆแล้วค่ะ เวลางอนิ้วไปตามข้อพับไม่เจ็บค่ะ ตอนดึงนิ้วนางไปทางนิ้วกลางก็ไม่เจ็บค่ะ แต่ถ้าดึงนิ้วนางเบาๆไปหานิ้วก้อยเจ็บมากค่ะเวลาเขย่งเท้าก็เจ็บนิดๆ หนูควรทำยังไงดีคะกังวลมากเลยค่ะ

    nitradee nit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nitradee nit

    อาการเจ็บที่นิ้วเท้าคล้ายๆกับฟกช้ำหลังจากเดินชนโต๊ะเป็นเดือนไม่หายนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วเท้าอักเสบจากการใช้งาน ข้อตรงนิ้วเท้าอักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากสาเหตุอื่นๆเช่น รูมาตอยด์ เก๊าท์ หรือมีภาวะกระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้

    หากมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ก็น่าจะอธิบายอาการ แต่หากเกิดขึ้นเอง ไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไรที่ชัดเจน ปวดข้อเป็นๆหายๆ หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีข้อปวดบวมแดงร้อนร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานนิ้วเท้าที่ปวด ไม่เดินหรือวิ่งมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้