• เจ็บที่ซี่โครงทั้งซ้ายและขวาสลับไปมา เจ็บจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Blackrose
    สมาชิก
    เวลานอนเดินหรือทำกิจกรรมต่างๆจะเจ็บที่ซี่โครงค่ะเป็นทัั้งซ้ายและขวาสลับกัน อยู่ดีๆก็จี๊ดขึ้นมาเลยเป็นมา1-2ปีแล้วค่ะแต่ไม่ได้คิดอะไรเพราะว่าไม่ได้เจ็บมาก แต่หลังๆมาเริ่มเป็นบ่อยขึ้นและเจ็บกว่าเมื่อก่อน ไม่เคยยกของหนักเลยค่ะเลยสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไร
    Blackrose  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Blackrose

    อาการเจ็บที่ซี่โครงทั้งซ้ายและขวาสลับไปมา เจ็บจี๊ดๆ อาจมีสาเหตุจาก ภาวะกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าวโดยตรง อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ เช่นปลายประสาทอักเสบ การมีแผลที่ผิวหนังเช่นงูสวัด ซึ่งอาจมีอาการปวดจี๊ดๆนำมาก่อนได้ หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย และมักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นมาเรื้อรัง แต่ไม่ได้เป็นมากขึ้น ก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่อันตราย อาจเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก สังเกตอาการ ถ้าเริ่มเป็นมาก เป็นถี่ขึ้นจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไปพบแพทย์