• มีอาการแน่นหน้าอก ทานข้าวได้น้อย เป็นมาหลายวัน เกิดจากอะไร

  •  Wasansukmuang
    สมาชิก
    แน่นหน้าอก ทานข้าวได้น้อย ไม่สดชื่น ถ่ายน้อย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ ช่วงนี้เครียดมากครับ เป็นหลายวันแล้วครับก่อนหน้านี้มีเวียนหัวด้วยครัย
    Wasansukmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasansukmuang

    อาการแน่นหน้าอก ทานข้าวได้น้อย ไม่สดชื่น นั้น ยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับภาวะใด อาจมีสาเหตุได้จาก ภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีกรดไหลย้อนจากกระเพาะขึ้นมาที่หลอดอาหาร เกิดอาการแสบร้อนกลางอก หายใจติดขัด จุกที่คอ คลื่นไส้ได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติในปอดหรือหัวใจ ซึ่งถ้าเกี่ยวกับหัวใจมักแน่นอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ถ้าเกี่ยวกับการติดเชื้อในปอดอาจมีไข้ไอร่วมด้วย หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ ถ้าไม่ใช่สาเหตุทางกาย อาจเกี่ยวกับการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด ความกังวล มากระตุ้นได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา แนะนำการรักษาตามอาการดูก่อน เช่นไม่กินแล้วนอนทันที กินอาหารให้ตรงเวลา รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย รสและกิล่นไม่จัด สังเกตอาการค่ะ ถ้าปรับพฤติกรรมดูแล้วยังมีอาการเป็นมาก มีความเครียดสะสม ทำให้พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม