• มีอาการเจ็บที่หัวใจ อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  Atirat
    สมาชิก
    พอดีผมมีอาการเจ็บที่หัวใจ แล้วสักพักหน้าก็ชาแล้วหูก็อื้อมีอาการเกี่ยวกับอะไรหรอครับ เป็นอันตรายหรือเปล่า
    Atirat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atirat

    อาการเจ็บที่หัวใจหรือตรงหน้าอกด้านซ้ายดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นเจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ หรือถ้าเป็นเจ็บจากภาวะหัวใจขาดเลือดนั้น มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก หากทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    หากไม่แน่ใจว่าเป็นจากสาเหตุใด ร่วมกับเจ็บตรงบริเวณหน้าอกซ้ายมาก มีลักษณะคล้ายกับหัวใจขาดเลือดดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้