• มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก และเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ เป็นจากอะไร

  •  M.nitcha
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้กินข้าวเสร็จแล้วเผลอนอนหลับไป ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก และเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอตลอด หลังจากนั้นเลยไปร้านขายยา เค้าบอกเป็นกรดไหลย้อน จึงซื้อยามากิน ก้อดีขึ้น แต่ไม่ถึงกับหายขาด เป็นอาการจุกแน่นที่คอ เหมือนมีอะไรติดคอ เกือบตลอด จนวันนึงลูบๆจับคอตัวเอง และลองลูบคอของเพื่อน รู้สึกว่าเหมือนใต้ลูกกระเดือกจะบวมนูนกว่าของเพื่อน กังวลว่าจะเป็นไทรอยด์ จึงไปหาหมอคลีนิคแถวบ้าน เจาะเลือดตรวจ หมอบอกค่าไทรอยด์ปกติ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ ว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ย
    M.nitcha  M.nitcha
    สมาชิก
    ผลเลือดวัดค่าไทรอยด์ได้แบบนี้ค่ะ Free T3 = 2.270 pg/ml Free T4 (Gen3) = 1.090 ng/dl TSH = 1.720 ulU/ml ปกติใช่มั้ยค่ะ
    M.nitcha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M.nitcha

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก และเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอตลอดเกิดหลังการนอนหลังกินอิ่มใหม่ๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ ท้องอืดจากการับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือเป็นแน่นอกจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ โรคหัวใจขาดเลือด เป็นต้น ส่วนเรื่องไทรอยด์ผิดปกตินั้น มักจะคลำได้ก้อนร่วมด้วยถ้ามีอาการอึดอัดที่ลำคอ หรือค่าการทำงานของไทรอยด์ก็อาจจะผิดปกติ

    จากที่กล่าวมานั้น เข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับมื้ออาหาร จุกแน่นที่คอได้มาก อาจแสบร้อนกลางอกร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นงดการรับประทานอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มเหล้า รับประทานอาหารให้ตรงเวลาในปริมาณที่พอดี ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และควรไปพบแพทย์หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่บรรเทา คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอกมาก