• เจ็บตาตรงหางตา ตาแดง แต่ไม่บวม เป้นตากุ้งยิงไหม

  •  Yotiya Sukprasat
    สมาชิก
    อาการเจ็บตาเป็นมาตั้งเเต่เมื่อวานเเล้วค่ะ พอตื่นมาวันนี่ก็ยังเจ็บอยู่ เจ็บตรงหางตาด้านขวาค่ะ ตรงหางตามีอาการเเดงค่ะ เวลากะพริบตาก็จะเจ็บตาค่ะ เเต่ไม่มีอาการตาบวม (เป็นเพราะอะไร อันตรายไหมค่ะ) ไม่ทราบว่าเป็นตากุ้งยิงรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yotiya Sukprasat,

                        อาการเจ็บตา ตาแดง อาจเกิดจาก

                       1. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                       2.เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคัน ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม ระคายเคืองตา

                       3. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตาหรือร่องเยื่อบุตา อาการคือจะทำให้ระคายเคืองตาเวลากระพริบตา แต่ไม่ถึงกับเจ็บ และไม่ทำให้เยื่อบุตาบวมแดง

                       4. ตากุ้งยิง (hordeolum) เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว มีอาการปวดและเจ็บบริเวณที่เป็น เยื่อบุตารอบๆ บวมแดง เปลือกตาบวม มีขี้ตามากกว่าปกติ

                       ในเบื้องต้น ควรระวังไม่ใช้มือขยี้ตา หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ (หากใช้อยู่) หลีกเลี่ยงการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้การประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากอาการเจ็บตาไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้นที่เปลือกตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ