• ตาบวมมา 3 วัน ปวดที่ตา มีขี้ตาเยอะ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Naruebet Putthasakulmongkhol
    สมาชิก
    เมื่อวานอาทิตย์ผมกลับมาจากบ้านเพื่อนผมได้ขับขีรถไปเรื่อยๆพอกลับมาจากบ้านมาอีกวันหนึ่งตาผมเริ่มบวมผ่านมาได้3วันแล้วครับอาการมีอาการปวดที่ตามองไม่ค่อยชัดมีขี้ตาเยอะมีน้ำตาครังออกมาเยอะผมเลยอยากรุ้มีวิธีรักษาไหมครับแล้วอาการผมเรียกว่าอะไรครับนานไหมกว่าจะหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naruebet Putthasakulmongkhol,

                           อาการตาบวม ปวดตา มีขี้ตามาก มองไม่ค่อยชัด  อาจเกิดจาก

                      1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา มีขี้ตามาก มีน้ำตาไหลเยอะ โดยอาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อไวรัส แต่มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                       - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                       - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น แต่มักมีอาการคันตามากกว่าอาการปวด เจ็บตา

                    2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                     3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                    หากอาการปวดตาเป็นมาก ตาบวมมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะทานค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาประคบบริเวณดวงตาและนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ก็ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด เป็นต้น นอกจากนี้ หากใช้คอนแทคเลนส์อยู่ ก็ควรงดใส่ไปำก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ