• คันตา ตาแดง ในตามีเยื่อสีขาวใสนูนออกมา อันตรายไหม

  •  Supitcha Klanarong
    สมาชิก
    แฟนมีอาการคันตา แล้วก็ตาแดง รอบๆข้างในตาเหมือนมีเยื่อสีขาวใสนูนออกมาค่ะ ไม่ทราบว่าอันครายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supitcha Klanarong,

                          อาการคันตา ตาแดง อาจเกิดจาก

                          1. ภูมิแพ้ขึ้นดวงตา (allerigic conjuctivitis) อาการคือคันตาเป็นหลัก มีเคืองตา น้ำตาไหล แสบตา ขี้ตามาก โดยจะเกิดเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ที่พบบ่อย เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ ขนสัตว์ อาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเล นม ถั่ว ควันธูปเทียน ควันบุหรี่ น้ำหอม เป็นต้น

                         2.เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่อาการคือจะมีเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา เคืองตา มีขี้ตามาก หากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ขี้ตาอาจมีลักษณะเป็นหนอง

                        3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                        ดังนั้น หากไม่มีอาการตาแดง ไม่มีเจ็บตา ไม่ได้มีขี้ตาที่มีลักษณะเป็นหนอง มีแค่คันตาและตาแดง ก็อาจเกิดจากภูมิแพ้ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราว (หากใช้อยู่) งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา ใช้การประคบเย็นบริเวณเปลือกตา ซึ่งความเย็นจะช่วยดึงน้ำกลับเข้าเส้นเลือด ช่วยลดอาการบวมของเปลือกตาและอาการเคืองตาได้  หากมีอาการคันมาก ก็อาจใช้ยาหยอดตา ที่ช่วยลดอาการแพ้ระคายเคือง เช่น Hista-oph เป็นต้น และอาจทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เกิดอาการเจ็บตามากขึ้น มีขี้ตาเป็นหนอง มีตุ่มที่เปลือกตา ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาค่ะ