• เจ็บตรงหน้าอก เจ็บจี๊ดๆ เป็นไม่มาก เป็นมานานแล้ว เกิดจากอะไร จะเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วเหมือนคุณแม่ไหม

  •  Kgpklnk
    สมาชิก
    คือเราเป็นมานานแล้วค่ะ มีอาการเจ็บหน้าอก บางทีก็เจ็บจี๊ดตรงหัวใจมาก ตอนที่เครียดๆหรือมีอะไรให้เสียใจก็จะเจ็บเกือบทุกครั้ง แล้วก็เป็นคนเหนื่อยง่ายด้วยค่ะ วิ่งได้แค่นาทีสองนาทีก็ไม่ไหวแล้ว บางทีหัวใจก็เต้นเร็วมากๆแต่บางทีก็ช้ามาก อยากทราบว่าเข้าค่ายโรคหัวใจมั้ยคะ คุณแม่เราก็เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    Kgpklnk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKgpklnk

    อาการเจ็บตรงหน้าอก เจ็บจี๊ดๆ เป็นไม่มากนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ส่วนเรื่องอาการเจ็บที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือดนั้น มักพบในผู้ที่มีโรคหัวใจ หรือโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดนำมาก่อน เช่นความดันสูง เบาหวาน ไขมันสูงมานานๆควบคุมได้ไม่ดี มักเจ็บตรงหน้าอกซ้าย เหมือนมีของหนักมาทับ เวลาทำงานหนัก ออกแรง จะกระตุ้นให้เจ็บมากขึ้นได้ ส่วนภาวะลิ้นหัวใจรั่วในมารดานั้นน่าจะถ่ายทอดมาสู่บุตรได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บเวลาออกแรงหนัก เจ็บตรงข้างซ้ายชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆไปก่อน