• เจ็บที่หัวใจ พักแล้วไม่ดีขึ้น กังวล นอนไม่หลับกลัวเป็นโรคหัวใจ

  • สวัดดีคับคุณหมอ อยู่ๆก็รู้สึกเจ็บตรงหัวใจนอนพักแล้วก็ไม่หายมันจะรู้สึกปวดๆแน่นๆมีโอกาสเป็นโรคหัวใจหรือป่าวคับ ผมชอบนอนดึกด้วยแต่ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ไม่ออกกำลังกายด้วยรู้สึกใจคอไม่ค่อยดีเลยกังวลมากรบกวนคุณหมอให้คำแนะนำที่ ไม่กล้าไปหาหมอด้วยกลัว

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บบรเวณหัวใจ จุกหน้าอก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น จากโรคหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ ความเครียวิตกกังวล โรคระบบทางเดินอาหาร  เป็นต้น เบื้องต้นแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ผ่อนคลายความเครียดและความวิตกกังวลค่ะ

    หากเป็นโรคทางหัวใจอาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรกดทับร่วมกับเหงื่อแตก  ใจสั่น ส่วนใหญ่อาการมักไม่ดีขึ้นหรือหายไปเองค่ะ  ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ ไม่ต้องกลัวนะคะ จะได้ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายประเมินอาการโดยละเอียดค่ะ เช่น การตรวจหัวใจ การคลำชีพจร การวัดจังหวะการเต้นหัวใจ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ส่วนการตรวจอื่นๆ ขึ้นกับอาการและดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ