• เจ็บตรงสีข้างและใต้ราวนมข้างซ้าย จะเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ไหม

  •  haturo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเราเจ็บตรงใต้ราวนมและตรงสีข้าง ข้างซ้ายค่ะ แล้วมีอาการแน่นท้องด้วยค่ะ เราได้ฉีดวัคซีนโควิดไปตอนวันที่ 5 ตุลา เรากลัวเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบค่ะ จะปวดตุบๆที่เดิมพึ่งเป็นวันนี้ค่ะ จะปวดเป็นบางครั้งค่ะ
    haturo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ haturo

    อาการเจ็บตรงสีข้างและใต้ราวนมข้างซ้ายอาจมีสาเหตุมาจาก เจ็บจากการมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ ส่วนอาการเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตกมากผิดปกติ และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อาจมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจ มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวกได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องสังเกตลักษณะความปวด และดูว่าปวดตำแหน่งใดบ้าง สัมพันธ์หรือมีภาวะอะไรมากระตุ้นให้มีอาการมากขึ้นได้หรือไม่ หากปวดตุ๊บๆ สัมพันธ์กับท่าทาง การกดทับ มีร้าวไปท้องด้ว อาจนึกถึงกลุ่มจากปวดกล้ามเนื้อได้มากกว่าค่ะ

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกโดยตรงบริเวณที่ปวด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้นเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม