• อายุ 17 ปี บางครั้งหายใจแล้วรู้สึกเจ็บตรงอกฝั่งขวา เหมือนมีอะไรทิ่มที่หน้าอก จะเป็นอะไรไหม

  •  painttt
    สมาชิก
    คือหนูหายใจแล้วรู้สึกเจ็บตรงอกฝั่งขวาค่ะ ไม่ได้เป็นทุกครั้งที่หายใจนะคะจะเป็นบางครั้งเท่านั้น เจ็บเหมือนมีอะไรทิ่มนิดๆ ส่วนตัวหนูอายุ17ปี หนูจะเป็นอะไรมั้ยคะหมอ หนูสังวลมากเลยตอนนี้ มันพึ่งจะมาเป็นสักพักนี้ อาการอย่างอื่นไม่มีเลยนะคะ มีอันนี้ที่พึ่งจะเป็น
    painttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ painttt

    อาการหายใจแล้วเจ็บอกขวา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบซึ่งเป็นไปได้มาก หากสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาทิ่มได้ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมาจากขยับได้น้อย ยกแขนไม่ได้ ควรรีบไป

    painttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ painttt

    อาการหายใจแล้วเจ็บอกขวา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบซึ่งเป็นไปได้มาก หากสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาทิ่มได้ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมาจากขยับได้น้อย ยกแขนไม่ได้ ควรรีบไป