• อายุ 14 ปี ตั้งแต่ปีที่แล้ว มีอาการเจ็บจี๊ดๆตรงบริเวณหัวใจ หายใจไม่ค่อยอิ่ม เป็นบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  khemmarin
    สมาชิก
    คือหนูอายุ14ปีเองค่ะ (ฉีดไฟเซอร์สองเช็มแล้วนะคะ เผื่อมันเกี่ยวTT) ตอนประมาณปีก่อนมีอาการเจ็บหัวใจจี๊ด เพื่อนบอกเป็นเดี๋ยวก็หาย แต่ไม่เลยค่ะ หนูเป็นหลายครั้งมาก หนูหายใจไม่ค่อยอิ่มด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าการที่หนูนอนดึกเกี่ยวหรือเปล่า หนูนอนประมาณ 5ทุ่มเกือบ6ทุ่ม ตื่น7โมงค่ะ แล้วช่วงนั้นหนูเครียดการเรียนอยู่ด้วย แต่หนูออกกำลังกายได้ปกติค่ะ แต่บางครั้งก็เจ็บหัวใจขึ้นมา ถามพ่อแม่ พ่อแม่ก็ตอบ ไม่เป็นอะไรหรอก หนูแอบกังวลค่ะ ยังเป็นไม่หายเลยค่ะ
    khemmarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ khemmarin

    อาการเจ็บจี๊ดๆตรงบริเวณหัวใจ หายใจไม่ค่อยอิ่ม อาจเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ถ้าสัมพันธ์กับการออกแรงเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบ มักจะมีอาการเหนื่อย แน่นหน้าอก เป็นมากขึ้นเรื่อยๆได้

    ถ้าอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัวใดๆมาก่อน นึกถึงภาวะเกี่ยวกับหัวใจขาดเลือดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้น้อยมากๆ

    ความเครียด ความกังวล การพักผ่อนน้อย อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม ไม่สบายตัวได้เช่นกัน ส่วนการไปรับวัคซีนไฟเซอร์มานั้น ถ้ารับมานานเช่นเป็นเดือนมาแล้ว ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับอาการที่เป็น

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าเจ็บมาก แต่หากเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือกังวลใจว่าความเจ็บไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้นต่อไป