• แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก หายใจลึกไม่ได้ เป็นเวลา 3-4 ปี เกิดจากอะไร

  •  Rt1444
    สมาชิก
    ผมมีอาการแน่นหน้าอกเจ็บหน้าอกหายใจลึกไม่ได้เป็นเวลา 3-4 ปีแล้วครับแล้วมีอาการวูบวาบแถวหลอดลมอ่ะครับถ้าหายใจลึกจะอ้วกออกมาเลยครับละก็หายลึกจะได้ยินเสียงกระดูกดังป๊อกๆแถวปอดครับ
    Rt1444  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRt1444

    อาการแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก หายใจลึกไม่ได้อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีปอดติดเชื้อ มักไอ มีไข้ เหนื่อยร่วมด้วยได้

    ถ้าเป็นมาเรื้อรัง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย นึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด ส่วนถ้าเป็นกระดูกหัก มักจะเป็นเฉียบพลันตามหลังการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า

    ในเบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการ โดยถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีไอเยอะ หายใจไม่ทัน แสบร้อนกลางอกมาก คลื่นไส้เยอะ กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์