• เจ็บหน้าอกตรงกลางเวลายกแขนขึ้นหรือออกแรงเยอะ มีความดันเลือดสูงด้วยค่ะ

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บตรงกลางหน้าอกเวลาที่ยกแขนขึ้นค่ะและเจ็บมากเวลาที่ออกแรงเยอะๆค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ ส่วนตัวหนูมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงค่ะแล้วมันจะเกี่ยวกันไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak Chueangsuwan,

                      อาการเจ็บตรงกลางหน้าอกเวลาที่ยกแขนหรือออกแรง อาจเกิดได้จาก

                      1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือมีการเคลื่อนไหวผิดท่าทันทีทันใด นอกจากนี้อาจเกิดจากการไอเรื้อรังต่อเนื่อง การเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก หรือยกแขนดังกล่าว การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                   2.กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก รวมถึงการยกแขน การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับารบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก นอกจากนี้ อาจเกิดจากเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังบางชนิด เป็นเนื้องอกที่ข้อต่อ เป็นต้น

                  ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจพบได้ แต่ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

                  สำหรับโรคความดันโลหิตสูงที่เป็นอยู่ ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บตรงกลางหน้าอกดังกล่าว ยกเว้นเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งมีสาเหตุจากโรคความดันโลหิตสูง แต่หากเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการเจ็บหน้าอกจะเกิดเฉพาะเวลาที่ออกแรงใช้กำลัง มักจะเจ็บมากจนต้องหยุดพักทันที อาการเจ็บมักร้าวไปที่แขนซ้าย และมีอาการเหนื่อยร่วม และอาการเจ็บจะไม่สัมพันธ์กับการยกแขน

                  หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ เป็นต้น สาเหตุก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกซี่โครงอักเสบค่ะ ในเบื้องต้นได้ให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ