• เจ็บหน้าอกเมื่อเช้าเวลา 7.00 น. จนถึงเวลา 10.00 น.ยังไม่หาย

  •  BangBest
    สมาชิก
    พอดีพึ่งมะเช้าตอนเวลา7.00มาตอนนี้10.00ยังไม่หายเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BangBest,

                       อาการเจ็บหน้าอกตรงกลาง อาจเกิดจาก

                       1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                        2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาการจะคล้ายกับการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหน้าอก แต่มักจะปวดหลายตำแหน่งในข้างเดียว  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน สาเหตุก็จะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                       3. กรดไหลย้อน จะทำให้มีอาการแสบกลางอก หรือเจ็บหน้าอกได้ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการรู้สึกเปรี้ยวหรือขมในคอ  ระคายเคืองคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ 1ป็นต้น

                      4. โรคปอดต่างๆ เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                      5. โรคหัวใจต่างๆ เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นรุนแรง โดยอาการเกิดขึ้นในขณะที่ออกแรงทำงาน และดีขึ้นเมื่อได้พัก นอกจากนี้จะมีอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการเจ็บหน้าอก ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ ทายานวดบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาคลายกล้ามเนื้อ และยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อย ไอ หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ